การตกแต่งแบบ Classic Style (คลาสสิค สไตล์)

การตกแต่งแบบ Classic Style (คลาสสิค สไตล์)

คลาสสิค สไตล์

การตกแต่งแนวคลาสสิค

ย้อนกลับไปสมัยกรีกและโรมัน งานสถาปัตยกรรมต่างๆ รวมถึงการตกแต่งภายใน มีความสง่างาม โอ่อ่า สวยงามเป็นอย่างมาก แต่สิ่งเหล่านี้ กลับเลือนหายไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นเพราะภัยธรรมชาติ หรือการทำสงครามในยุคก่อนๆ แต่งานฝีมือชั้นยอดนี้ได้ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาเรื่อยๆ จนมาเป็นการตกแต่งแบบ Classic Style (คลาสสิค สไตล์)

คลาสสิค สไตล์
ศิลปะสมัยกรีกและโรมัน

 

อย่างไรก็ดี รูปแบบกรีกและโรมัน หรือที่นิยมเรียกว่ารูปแบบ Classic Style นี้ก็ยังได้มีอิทธิพลต่อรูปแบบการตกแต่งภายใน และสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่ตามมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม และเป็นรากฐานสำคัญของรูปแบบอื่นๆ ที่ตามมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะ Renaissance หรือ Baroque และถึงแม้ว่าในยุคที่รูปแบบอื่นๆ เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่รูปแบบ Classic Style มักจะปรากฏให้เห็น และยังสอดแทรกให้เห็นตามการตกแต่งสถาปัตยกรรมอยู่เสมอ

คลาสสิค สไตล์
ศิลปะสมัย Renaissance หรือ Baroque

 

Classic Style เป็นสไตล์ที่ทุกคนน่าจะเคยเห็น รูปแบบจะมีความหรูหราไม่ได้เน้นการใช้สอยเท่าไร เนื่องจากเป็นสไตล์ที่ต้องการความโอ่อ่า สวยงาม จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่เยอะและฝ้าเพดานสูง

ลักษณะเด่นของการแต่งบ้านแบบคลาสสิค จะเป็นงานไม้ มีการกลึงแบบเซาะร่อง และแกะสลักรายละเอียด มีการย้อมสีไม้ที่เน้นงานประณีต มีการโชว์ลายไม้หรือทําให้ดูเก่าผสมทอง มีการใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ที่พิมพ์ลายชัดเจน มีการทออย่างประณีต หรือใช้หนังแท้ผสมผสานกับการตอกหมุดทองเหลือง งานพื้นถ้าเป็นหินก็จะใช้หินอ่อนลายสวยๆหรือหินแกรนิต มีการใช้ม่านที่จับจีบระบาย หรือกุ๊นด้วยเชือกเกลียว

อย่างเข้าชุดกัน

 

คลาสสิค สไตล์ ลายกำแพง

 

การใช้โทนสี และการตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ Classic Style โดยส่วนใหญ่จะเน้นสีที่แสดงออกถึงความหรูหรา มีระดับ ซึ่งชุดสีที่ใช้จะอยู่ในโทนอบอุ่น หรือ Warm Tone สีหลักๆ ที่เพื่อนๆ พบเห็นได้บ่อยครั้งได้แก่ สีทอง,สีน้ำตาล, สีส้ม, สีแดง, สีครีม เป็นต้น  การใช้ วอลเปเปอร์ บ่อยครั้งที่พบจะมาในแบบลวดลายที่วิจิตรตระการตา ประดับลายลูกไม้เครือเถาต่างๆ จนไปถึงมีเลื่อมทองประดับอยู่ในพื้นผิวของวอลเปเปอร์ ซึ่งสามารถเพิ่มบรรยากาศของห้องให้มีความหรูหรา โอ่อ่า วิจิตรอลังการ ได้เป็นอย่างดี

 

คลาสสิค สไตล์ ลายกำแพง

 

รูปแบบผ้าม่านแบบ Classic Style จะมีเนื้อผ้าที่ดี มีความสวยงามทั้งสีที่ใช้รวมไปจนถึงลวดลายของผ้า เหมาะสำหรับห้องที่เน้นความหรูหรา โอ่อ่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องในสไตล์ยุโรปห้องรับแขกที่ต้องการความสวยงามเพื่อบ่งบอกรสนิยม และฐานะของผู้อยู่อาศัย ไปจนถึงการตกแต่งโรงแรม และสถานที่สำคัญต่างๆ ผ้าม่านสไตล์นี้สามารถเรียกได้อีกชื่อหนึ่งก็คือ ม่านหลุยส์ นั่นเอง

 

คลาสสิค สไตล์ ลายกำแพง

เฟอร์นิเจอร์ ที่นิยมนำมาตกแต่งในแบบ Classic Style ที่พบเห็นได้บ่อยคือเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ ซึ่งเป็นศิลปะแบบ โรโคโค จะเน้นความไม่สมดุล (Asymmetry) อันเป็นแนวคิดแบบใหม่ของศิลปะแบบทางยุโรปซึ่งแตกต่างจากแนวคิดเดิมๆ ที่เน้นองค์ประกอบจะต้องมีความสมดุลกันเฟอร์นิเจอร์หลุยส์

 

ลักษณะที่โดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์แบบ Classic Style

  • รูปทรงสวยงาม ลวดลายวิจิตรบรรจง ส่วนใหญ่เป็นศิลปะโซนยุโรป
  • ใช้วัสดุชั้นดีในการผลิต เน้นสีทอง ครีม และน้ำตาลอ่อน จนถึงเข้ม
  • มีขนาดใหญ่โต ทำให้ทุกอริยาบทมีความสะดวกสบาย
  • ราคาแพง เพราะเป็นงานแฮนด์เมด มีความเป็น Masterpiece

แต่ในยุคปัจจุบันได้มีการลดทอนลวดลายออกไป มีการใช้วัสดุทดแทน เช่น การหล่อเรซิ่น ไฟเบอร์กลาส ไม้อัด ฯลฯ ทำให้ราคาไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับวัสดุที่เป็นไม้แกะสลัก ที่มีราคาค่อนข้างแพงในตลาด เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ คงต้องดูให้ดีก่อนคิดจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ซักชิ้น ลองสอบถามหรือลองสัมผัสก่อนที่จะตัดสินใจ เพราะราคาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ถือว่าแพงอยู่พอสมควร

ที่มา : www.ตะแกรงเหล็กฉีก.com/คลาสสิค-สไตล์/

 

Leave a Reply

Close Menu